Vitamin D3 là gì và có tác dụng gì đối với quá trình tăng chiều cao?

Đăng bởi: Tào Vân   -   24/04/2018 11:47   
Vitamin D3 là một trong những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe của con người, tốt cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế, khi thiếu chất này, trẻ có nguy cơ bị còi xương, chậm lớn và nguy hiểm hơn là bị suy dinh dưỡng, khiến cơ thể thấp lùn.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 còn được gọi là Cholecalciferol, là một dạng tự nhiên của Vitamin D. Loại vitamin này tan trong chất béo, giúp cơ thể hấp thụ Canxi và phốt phát. Khi cơ thể có đủ lượng Vitamin D3, Canxi và photphat sẽ xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Vitamin D3 còn được gọi là Cholecalcifero

Vitamin D3 còn được gọi là Cholecalcifero

Vitamin D3 thường được tích lũy ở gan, thận, trong xương, niêm mạc ruột. Theo chu trình hoạt động, đầu tiên vitamin D3 sẽ được đưa đến gan, sau đó chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn rồi đi qua thận. Một phần của vitamin D3 sẽ được lưu lại ở gan và thận có tác dụng điều khiển lượng Canxi có trong máu, phần khác sẽ được lưu ở trong xương để cơ thể có thể giữa được Canxi.

Vitamin D3 có tác dụng làm chậm quá trình mất xương, đảm bảo toàn vẹn kết cấu của xương, giúp trẻ cao lớn hơn tối ưu để có thể sở hữu chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Tác dụng của vitamin D3

Vitamin D3 có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người như duy trì hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ đào thải Canxi qua đường nước tiểu ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận, ngăn ngừa một số bệnh như hen suyễn, hô hấp… Đặc biệt là vitamin D3 có vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao, giúp trẻ thoát lùn thành công.

vitamin D3 và K2 kết hợp sẽ giúp cho việc hấp thu và vận chuyển Canxi vào đúng đích là xương

Vitamin D3 và K2 kết hợp sẽ giúp cho việc hấp thu và vận chuyển Canxi vào đúng đích là xương

Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe có tác dụng điều tiết nồng độ Canxi và phosphat, giúp tăng hấp thụ Canxi và phosphat ở ruột. Đồng thời, nó còn tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng.

Nếu thiếu vitamin D3 dẫn đến việc khó hấp thu Canxi, hệ xương không được cung cấp đủ, chỉ nhận được dưới 10% lượng Canxi, khiến xương giòn xốp và dễ vỡ.

Bên cạnh đó, vitamin D3 còn giúp làm tăng lượng protein tạo xương osteocalcin, nhưng osteocalcin khi tổng hợp xong lại ở dạng chưa hoạt tính gắn Canxi vào mô dạng xương. Để giúp osteocalcin kích hoạt cần có vitamin K2 (MK7) để hỗ trợ cho quá trình tạo xương.

Chính vì vậy, khi vitamin D3 và K2 kết hợp sẽ giúp cho việc hấp thu và vận chuyển Canxi vào đúng đích là xương, ngăn ngừa Canxi đến chỗ nguy hiểm là thành mạch máu và mô mềm gây tác dụng phụ cho cơ thể. Vì thế hiện nay, các loại TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao có thành phần chứa vitamin D3 đều kèm theo MK7 (vitamin K2) để đảm bảo hệ xương của trẻ được hình thành vô cùng chắc khỏe, nhờ đó chiều cao sẽ tăng trưởng một cách tối đa.

Cách bổ sung vitamin D3 cho cơ thể hiệu quả

Theo các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, khi cho trẻ tắm nắng giúp bé bổ sung thêm 80% nhu cầu vitamin D3. Đây cũng là cách an toàn nhất để bổ sung thêm vitamin D3 cho cơ thể. Thời điểm tắm nắng thích hợp là vào khoảng 6-8h và sau 16h30, ánh nắng lúc này yếu, da sẽ không bị xâm hại bởi tia cực tím của mặt trời.

Cho trẻ tắm nắng là cách an toàn và tự nhiên để bổ sung thêm vitamin D3 cho trẻ

Cho trẻ tắm nắng là cách an toàn và tự nhiên để bổ sung thêm vitamin D3 cho trẻ

Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho trẻ từ các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa, ngũ cốc, thịt đỏ, gan động vật và nấm… sẽ hỗ trợ tối đa cho hệ xương chắc khỏe, dẻo dai.

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của vitamin D3 với cơ thể, các bậc phụ huynh không nên tự ý cho trẻ uống bổ sung vitamin D3 nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ. Theo khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ, cần bổ sung khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày cho người 19-70 tuổi và bổ sung 800 IU mỗi ngày cho người trên 70 tuổi. Đồng thời, trẻ lớn không nhận đủ 400 IU vitamin D mỗi ngày thông qua thực phẩm cũng cần được bổ sung vitamin D hàm lượng 400 IU/ngày.

Như vậy, tác dụng của vitamin D3 đối với sức khỏe của con người là điều không thể phủ nhận. Do đó, mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ thông qua những hoạt động khoa học, hợp lý, cần tránh việc bổ sung vitamin D3 một cách bừa bãi để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Tags:
TIN TỨC LIÊN QUAN

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Là một trong những điều mà nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu. Bởi việc nắm rõ điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các ông bố và bà mẹ biết được quá trình phát triển thể chất của con đã đạt chuẩn hay chưa, để có biện pháp khắc phục kịp thời.

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chính xác nhất cho mình về câu hỏi này nhé!

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
Tuổi 16 là độ tuổi trẻ phát triển nhanh cả về cân nặng lẫn chiều cao. Độ tuổi này trẻ cũng bắt đầu biết chăm chút cho ngoại hình của mình. Tuy nhiên, để có thân hình đẹp, trẻ phải đạt được tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Vì thế, nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều hiển nhiên.

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu?

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu?
Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu? Làm thế nào để biết được tốc độ tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ trong giai đoạn 11 tuổi có đạt chuẩn hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Doctorplus.vn nhé