Những lý do nên cân nhắc khi bổ sung vitamin K2 từ đậu tương Natto

Nguyễn Hồng  -  27-11-2017 16:25
Đậu tương Natto là món ăn truyền thống của người Nhật, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt có chứa vitamin K2 rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Trong những năm trở lại đây, Natto đang dần được nhiều người Việt quan tâm và muốn sử dụng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc khi bổ sung vitamin K2 từ đậu tương Natto vì những lý do dưới đây.

Vì sao cần phải lưu ý khi bổ sung vitamin K2 từ đậu tương Natto

Đậu tương Natto là một loại thức ăn phổ biến của người Nhật, được chế biến bằng cách lên men hạt đậu tương đã luộc chín. Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, đậu tương Natto có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: Giúp làm giảm huyết áp, tiêu sợi huyết (từ đó làm giảm hẳn nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Ngoài ra, Natto cũng rất tốt cho sự phát triển của xương nhưng trước đây cơ chế này vẫn chưa sáng tỏ. Chỉ đến năm 2007, Schurgers và cộng sự công bố khám phá về hoạt tính sinh học của Menaquinone-7 (MK-7), một dạng vitamin K2, được tạo ra trong quá trình lên men của vi khuẩn, cơ chế này mới rõ ràng. Vitamin K2 giúp cho Osteocalcin hoạt động, gắn Canxi vào xương và răng, ngăn cản Canxi lắng đọng ở mạch máu và thành mạch. Do đó ngăn ngừa vôi hoá mạch máu, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu do xơ vữa động mạch, ngăn ngừa sỏi thận.

Nhận thấy những lợi ích Natto mang lại, người Việt cũng đang khá quan tâm đến món ăn này. Thế nhưng, nên cân nhắc việc bổ sung vitamin K2 từ đậu tương Natto vì những lý do sau đây:

Đậu tương Natto có mùi khá khó chịu

Natto là món ăn được xếp hàng “những món ăn nặng mùi nhất thế giới”, cùng với sầu riêng, trứng bắc thảo của Việt Nam. Rất nhiều người đã từng có cơ hội tiếp xúc với món này đều nhận xét là Natto có mùi vô cùng “buồn nôn”, do đó không phải ai cũng có thể ăn được. Hơn nữa, Natto nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong khoảng một tuần vì vị của nó sẽ dần dần thay đổi. Khi để lên men quá lâu, đậu sẽ nát hết ra và tạo ra mùi nặng như mùi amoniac.

 

Đậu tương Natto

Đậu tương Natto thường có mùi khá khó chịu

Nguyên liệu chế biến không đảm bảo

Tự làm Natto ngay tại nhà đang là xu hướng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện khá nhiều các sản phẩm thực phẩm chức năng được “quảng cáo” là có thành phần chứa dưỡng chất từ Natto (nhưng thực tế nguồn Natto này được sản xuất ngay trong nước). Ở Nhật, nguyên liệu chế biến Natto là loại đậu tương sạch, chất lượng, thường được trồng bằng phương pháp hữu cơ. Tuy nhiên, phần lớn loại đậu tương mà chúng ta sử dụng hiện nay là giống biến đổi gen GMO và hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Quy trình chế biến không đạt chuẩn

Quy trình chuẩn chế biến Natto rất kì công. Đậu tương sau khi chọn lọc được đem luộc chín và ủ men. Men ở đây là Bacillus natto, ủ trong rơm rạ 400C trong vòng 14-18 giờ để tạo thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao. Theo kinh nghiệm của những người sản xuất thì khi độ nhớt càng cao, chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt.

Natto phải được chế biến trong môi trường sạch sẽ, quá trình lên men phải được theo dõi và quản lý chặt chẽ. Những vi khuẩn lên men hoạt động rất mạnh, nên việc điều chỉnh nhiệt độ, thời gian rất quan trọng. Thế nhưng quy trình sản xuất Natto tại nhà, thậm chí trong công nghiệp ở Việt Nam thường khá sơ sài và không hề giống với cách mà chúng được làm ra ở Nhật. Nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn trên, những vi khuẩn trong Natto sẽ phát triển cực mạnh trong môi trường dơ bẩn, tạo ra những phản ứng không tốt và khiến Natto mất đi tác dụng.

Bổ sung vitamin K2 bằng cách nào cho người Việt?

Ngoài đậu tương Natto, vitamin K2 (Menaquinon -7) còn chứa nhiều trong các loại thực phẩm như:

Thứ nhất phải kể đến phô mai và các sản phẩm từ sữa lên men. Điều này cũng giải thích các nước Âu Mỹ, Hàn Quốc dù không ăn Natto vẫn phát triển chiều cao rất tốt.

Thứ hai là các loại protein động vật, đặc biệt là gan, pate gan ngỗng, thịt đùi ngỗng, gan gà, ức gà, đùi gà, salami, thịt bò xay, lòng đỏ trứng. Nhưng loại dạng vitamin K2 này lại là MK-4, không có hoạt tính sinh học giống MK-7.

 

Người Việt có thể lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung đủ các dưỡng chất tăng chiều cao

Người Việt có thể lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung đủ các dưỡng chất tăng chiều cao

Rõ ràng là tại Việt Nam không có nhiều thực phẩm chứa vitamin K2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu chế độ ăn của gia đình bạn không đủ vitamin K2, bạn nên bổ sung từ thực phẩm chức năng. Không nhất thiết phải chọn các loại TPCN có thành phần K2 từ Natto vì có thể chúng có thể không đạt chất lượng tốt vì các lý do như đã kể trên. Cần chọn loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc rõ ràng, đã được FDA, Bộ Y tế kiểm duyệt. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào đó.

Theo BS. Phạm Minh Tiến

BV Đại học Y dược TP. HCM

Đánh giá của bạn

DOCTOR PLUS là một trong những sản phẩm TPCN tăng chiều cao hiếm hoi đã được FDA Hoa Kỳ cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, số TDR9-DV6H. (Nếu không được FDA Hoa Kỳ cấp phép thì sản phẩm chỉ đủ điều kiện xuất khẩu và không được bán tại Mỹ). Sản phẩm DOCTOR PLUS đang được bán trên kênh AMAZON uy tín nhất thế giới tại Mỹ.