Làm thế nào để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ biếng ăn?

Đăng bởi: Tào Vân   -   16/05/2018 08:55   
Trẻ biếng ăn thường phát triển chiều cao chậm và có nguy cơ thấp lùn rất cao. Bởi cơ thể trẻ không nạp đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm kích thích và hỗ trợ quá trình tạo sụn mới, cốt hóa thành xương giúp tăng chiều cao tự nhiên. Vì thế làm thế nào để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ biếng ăn khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng đau đầu và bế tắc.

Trẻ biếng ăn dẫn đến hệ luy còi cọc, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch… lâu ngày sẽ làm kìm hãm quá trình phát trình phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ. Muốn loại bỏ chứng biếng ăn ở trẻ để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao, các bậc phụ huynh cần phải có có kiến thức và kinh nghiệm cũng như sự kiên trì trong việc chăm sóc con cái.

Trẻ biếng ăn không chỉ là do vấn đề về bệnh lý mà còn xuất phát từ tâm lý. Do đó, các mẹ nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân khiến con biếng ăn, để có hướng giải quyết cụ thể và hiệu quả.

Các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn làm kìm hãm quá trình tăng chiều cao

Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân như:

Trẻ biếng ăn thường còi xương, suy dinh dưỡng và khó tăng chiều cao

Trẻ biếng ăn thường còi xương, suy dinh dưỡng và khó tăng chiều cao 

- Do cơ thể thiếu vi chất: Khi cơ thể trẻ thiếu các vi chất như kẽm, selen… sẽ khiến cho trẻ ăn không ngon miệng, biếng ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hậu quả xấu như: Suy giảm hệ miễn dịch, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác…

- Trẻ biếng ăn do bệnh lý: Nếu mẹ đã cố gắng tạo cảm hứng cho con, nhưng trẻ vẫn biếng ăn thì có thể là do bé mắc bệnh lý nào đó. Lúc này trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, không muốn ăn gì hết. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa con đi thăm khám càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

- Thức ăn không hợp khẩu vị: Thức ăn không ngon, không hợp khẩu vị cũng sẽ khiến trẻ bỏ bữa. Do đó, mẹ cần phải quan sát để thay đổi đa dạng món ăn hàng ngày. Nên xen kẽ với các món ăn mà bé thích để kích thích vị giác thèm ăn của trẻ.

- Do thay đổi môi trường sống: Trẻ biếng ăn cũng do một phần bị tác động bởi môi trường sống. Do trẻ không thể thích nghi kịp với sự thay đổi xung quanh, dẫn đến tâm lý sợ hãi biếng ăn.

- Yếu tố tâm lý: Các bậc phụ huynh thường ép con ăn, điều này dẫn đến tâm lý sợ sệt trước khi bước vào bữa ăn.

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ biếng ăn?

Để tăng chiều cao cho trẻ bữa ăn, mẹ cần phải chú trọng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ và tạo cảm giác để giúp bé có cảm giác với đồ ăn. Theo đó, các mẹ nên:

Để tăng chiều cao cho trẻ biếng ăn mẹ cần phải xây dựng lại chế độ ăn cho trẻ

Để tăng chiều cao cho trẻ biếng ăn mẹ cần phải xây dựng lại chế độ ăn cho trẻ 

- Nên cho trẻ ăn khi đói: Bởi lúc này trẻ ăn sẽ có cảm giác ngon miệng và muốn ăn nhiều, cũng sẽ không kén ăn.

- Khuyến khích trẻ vận động hàng ngày: Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa hỗ trợ quá trình phát triển cao lại còn có thể làm bé tiêu hao nhiều năng lượng, nhanh có cảm giác đói và thèm ăn. Lúc này, mẹ hãy bổ sung các nhóm chất giàu chất dinh dưỡng để bé thưởng thức, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cơ thể cần, thúc đẩy quá trình tăng chiều cao diễn ra hiệu quả.

- Hạn chế cho bé ăn vặt: Ăn vặt sẽ làm cho bé có cảm giác no, đến bữa chính sẽ bỏ bữa, khiến cho cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

- Tạo hứng thú bữa ăn cho trẻ: Mẹ hãy trang trí món ăn thật bắt mắt để tạo sự hào hứng, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Đồng thời thay đổi món ăn liên tục cho trẻ. Bởi dù món ăn đó có giàu chất dinh dưỡng đến đâu nhưng ăn nhiều quá cũng sẽ ngán.

Để cho trẻ tự ăn, tạo cảm giác thoải mái và ngon miệng

Để cho trẻ tự ăn, tạo cảm giác thoải mái và ngon miệng

- Tự tập thói quen tự ăn cho trẻ: Gia đình có thể ngồi ăn cùng trẻ nhưng không nên đút cho trẻ. Thay vào đó hãy để trẻ tự ăn, bé sẽ cảm thấy chủ động và thoải mái, ăn ngon miệng hơn.

Hy vọng với những thông tin trên, các bà mẹ đã biết được làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ biếng ăn, để đến khi trưởng thành sẽ sở hữu được chiều cao lý tưởng như mong muốn.

Tags:
TIN TỨC LIÊN QUAN

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Là một trong những điều mà nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu. Bởi việc nắm rõ điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các ông bố và bà mẹ biết được quá trình phát triển thể chất của con đã đạt chuẩn hay chưa, để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 đơn giản mà hiệu quả bất ngờ
Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 cần phải tập trung chú trọng vào các yếu tố như: Dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt lành mạnh… thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi
Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ là điều được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi con gái ai mà chẳng muốn đẹp có thân hình săn chắc, bắt mắt. Vì thế, bạn hãy tham khảo bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ sau đây để biết được dáng vóc của mình đã cân đối chưa nhé!

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chính xác nhất cho mình về câu hỏi này nhé!