Chuyên gia tiết lộ cách giúp trẻ còi xương tăng cân, tăng chiều cao

Đăng bởi: Huỳnh Hòa   -   18/12/2018 13:59   
Để giúp trẻ còi xương, chậm lớn có thể tăng cân, tăng chiều cao thì các bậc phụ huynh hãy lắng nghe những chia sẻ sau đây của các chuyên gia dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn, tụt cân, suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do trẻ kém hấp thu và sức đề kháng còn quá yếu dễ bị ốm vặt. Để khắc phục được tình trạng này, các bậc phụ huynh cần phải nắm chắc các điều sau:

Tại sao trẻ bị còi xương và kém phát triển?

Trẻ bị còi xương thường có đường tiêu hóa không tốt, rối loạn tiêu hóa hoặc do hệ lợi khuẩn đường tiêu hóa bị yếu thế làm cho trẻ không hấp thu được. Chính sự kém hấp thu này làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng và thấp còi, suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Bênh cạnh đó, trẻ biếng ăn, còi xương cũng có thể là do đầy hơi, bụng khó tiêu khiến cho lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể không đủ, khả năng hấp thu kém khiến bé chậm lớn. Lúc này, ngoài việc giúp bé hay ăn, giảm ốm cũng cần giúp hấp thu tối đa lượng dinh dưỡng bé đã nạp vào.

Ngoài ra, một trong những lý do khiến trẻ bị thấp còi là do các bà mẹ nuôi con ăn dặm chưa đúng cách, khiến hệ tiêu hóa kém, không hấp thu được các chất dinh dưỡng nạp vào. Đồng thời, cũng có khi là mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ không cân đối, kìm hãm quá trình tăng cân và tăng chiều cao.

Làm sao để giúp trẻ còi xương tăng cân và tăng chiều cao?

Để giúp trẻ còi xương tăng cân và tăng chiều cao thì việc đầu tiên mẹ cần làm là giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, để hấp thu được tối đa dưỡng chất từ thực phẩm nạp vào. Bên cạnh đó, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho con và đừng bắt hệ tiêu hóa của con làm việc quá sức, như vậy sẽ phản tác dụng.

Bữa ăn của trẻ mẹ phải bổ sung cân đối đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, cần điều chỉnh chế độ ăn, tránh những thực phẩm khó tiêu hóa.

Đặc biệt nên bổ sung men vi sinh, để hệ tiêu hóa hoạt độ