Chiều cao cân nặng chuẩn của bé là bao nhiêu? Bạn đã biết chưa?

Đăng bởi: Tào Vân   -   07/05/2018 14:27   
Để giúp con cao lớn khỏe mạnh, là cha mẹ bạn cần quan tâm và theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của bé để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Bảng đo chiều cao, cân nặng chuẩn của bé là một trong những công cụ đắc lực nhất giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khoẻ và thể chất của con yêu.

Để biết chiều cao, cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa, có bị thiếu cân, thừa cân hay chậm lớn, thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Doctor Plus nhé!

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé là bao nhiêu?

Theo dõi chiều cao cân nặng là việc cần làm của mẹ trong suốt quá trình lớn của trẻ để đảm bảo giúp con yêu phát triển bình thường theo từng giai đoạn. Ở bé gái và bé trai có sự tăng trưởng khác nhau. Thông thường, chiều cao và cân nặng của bé gái sẽ tăng nhanh hơn bé trai. Vì theo giới tính, bé gái sẽ bước vào độ tuổi sớm hơn bé trai khoảng 1 – 2 năm.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé

Chiều cao của bé phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: Dinh dưỡng, di truyền, giấc ngủ, vận động, sinh hoạt lành mạnh. Còn cân nặng của bé chủ yếu chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì thế, muốn thay đổi cân nặng của trẻ khá dễ dàng, nhưng với chiều cao thì vô cùng khó khăn.

Chiều cao của trẻ phát triển tốt nhất là trong độ tuổi phát triển tức là trước 18 tuổi. Còn sau 18 tuổi, xuơng ngừng hoặc chậm phát triển và bắt đầu vôi hóa. Do đó, nếu bước qua giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ rất khó cải thiện chiều cao.

Tuy nhiên, chiều cao và cận nặng của trẻ có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì thế bạn cũng cần chú động đến việc giữ cân nặng ổn định cho bé. Trẻ gầy hoặc béo phì đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Nếu trẻ bị gầy, suy dinh dưỡng thì có nghĩa là cơ thể không nạp đủ lượng chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao, dễ mắc các bệnh về xương khớp như: Xốp xương, còi xương, loãng xương. Còn nếu trẻ bị béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có nguy hại đối với sức khỏe dễ mắc các bệnh về xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Bên cạnh đó, trẻ béo phì có cân nặng vượt quá mức cho phép, trọng lượng cơ thể quá cao vượt qua ngưỡng chịu đựng của hệ xương non yếu, sẽ làm cản trở quá trình dài ra ở phần sụn xương, dẫn đến trẻ có nguy cơ thấp lùn hơn với bạn bè đồng trang lứa là rất cao.

Chiều cao nặng chuẩn của trẻ ở một gia đoạn chưa khẳng định được điều gì?

Chiều cao, cân nặng chuẩn của mỗi trẻ sẽ có sự tăng trưởng khác nhau. Vì mỗi bé có thời gian “tích lũy” khác nhau. Nếu bé đạt chuẩn chiều cao và cân nặng ở môt giai đoạn nào đó thì chưa nói là được điều gì. Việc này chỉ giúp cho cha mẹ yên tâm về sự phát triển của con trong thời gian này.

Do đó, điều cốt lõi là cha mẹ cần phải theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con trong 1 thời gian dài, để biết được trẻ có phát triển theo đúng tốc độ tăng trưởng được bác sĩ dự đoán hay không.

Chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn ở một giai đoạn chưa nói lên điều gì mà cần phải theo dõi cả quá trình tăng chiều cao trong thời gian dài

Chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn ở một giai đoạn chưa nói lên điều gì mà cần phải theo dõi cả quá trình tăng chiều cao trong thời gian dài

Theo đó, để con tăng trưởng tốt nhất, bố mẹ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt lành mạnh… để con có thể đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn trong từng thời kì phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích trẻ xây dựng chế độ ăn kiêng mà thay vào đó hay luyện tập thể dục thể thao nhiều hơn để đốt cháy lượng mỡ thừa trên cơ thể, giúp trẻ có thân hình cân đối và săn chắc hơn.

Nếu nhận thấy tốc độ tăng trưởng của trẻ có vấn đề như: Tăng cân mất kiểm soát, hay ăn mãi vẫn gầy, hay ốm yếu thì hãy đưa con đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp nhất.

So với tốc độ tăng trưởng của các bé ở các nước Châu Âu thì chiều cao và cân nặng của trẻ ở Việt Nam có tốc độ phát triển khá chậm. Nên chỉ cần lơ là trẻ sẽ có nguy cơ thấp lùn và suy dinh dưỡng rất cao. Vì thế, là cha mẹ bạn tuyệt đối không nên bỏ qua việc theo dõi tốc độ phát triển chiều cao, cân nặng chuẩn bé trong từng giai đoạn nhé!

Tags:
TIN TỨC LIÊN QUAN

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Là một trong những điều mà nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu. Bởi việc nắm rõ điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các ông bố và bà mẹ biết được quá trình phát triển thể chất của con đã đạt chuẩn hay chưa, để có biện pháp khắc phục kịp thời.

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chính xác nhất cho mình về câu hỏi này nhé!

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
Tuổi 16 là độ tuổi trẻ phát triển nhanh cả về cân nặng lẫn chiều cao. Độ tuổi này trẻ cũng bắt đầu biết chăm chút cho ngoại hình của mình. Tuy nhiên, để có thân hình đẹp, trẻ phải đạt được tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Vì thế, nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều hiển nhiên.

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu?

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu?
Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu? Làm thế nào để biết được tốc độ tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ trong giai đoạn 11 tuổi có đạt chuẩn hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Doctorplus.vn nhé