Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả để bạn thoát lùn nhanh chóng

Đăng bởi: Tào Vân   -   17/04/2018 11:48   
Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 sẽ tạo bước đệm vững chắc cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy khuyến khích trẻ thường xuyên tập luyện cách này để đạt được kết quả cải thiện tốt.

Quá trình phát triển của xương trong độ tuổi 15

Con người cao lên là nhờ sự dài ra của các xương dài như xương đùi, xương cẳng chân và xương đốt sống. Về mặt cấu trúc, xương được cấu tạo chủ yếu từ các khoáng chất như Canxi, Collagen và các tế bào xương. Trong đó, mô xương được tạo thành bởi các tế bào, các sợi và chất căn bản. Các thành phần bên ngoài sẽ bị Canxi hóa giúp cho chất căn bản trở nên cứng rắn, phù hợp với chức năng chống đỡ và bảo vệ của xương.

Trẻ ở độ tuổi 15 có tốc độ phát triển chiều cao nhanh

Trẻ ở độ tuổi 15 có tốc độ phát triển chiều cao nhanh 

Theo các nhà khoa học, trước độ tuổi dậy thì xương sẽ tập trung phát triển chiều dài và sau tuổi dậy thì xương sẽ phát triển về độ dày. Vì thế, dậy thì được xem là một trong những giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ.

Ở nữ sẽ bắt đầu dậy thì tư 9-11 tuổi còn ở nam là từ 12-16 tuổi. Ở trong độ tuổi này, sẽ có 1 đến 2 năm bất kì, chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt từ 8-12cm nếu như được chăm sóc tốt. Do đó, khi trẻ đang trong độ tuổi 15 sự phát triển của xương sẽ diễn ra mạnh mẽ, giúp cơ thể tăng chiều cao tối ưu nhất.

Vì thế, ở trong độ tuổi 15 các bậc phụ huynh hãy cho trẻ áp dụng cách tăng chiều cao ở tuổi 15, để giúp trẻ tận dụng được cơ hội tăng chiều cao tốt nhất.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả cho trẻ

Dưới đây là một số cách để giúp trẻ “thoát lùn” thành công, nhanh chóng sở hữu được chiều lý tưởng đến khi trưởng thành.

- Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để hấp thụ chất dinh dưỡng 

Chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để trẻ dễ hấp thụ

Chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để trẻ dễ hấp thụ 

Thay vì chỉ cho trẻ ăn có 3 bữa chính, bạn hãy chia nhỏ các bữa ăn, có thể chia thành 6 bữa trong ngày (3 bữa chính, 3 bữa phụ). Làm như vậy sẽ giúp trẻ hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong thức ăn hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển chiều cao. Các bữa ăn này cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp và quá trình phát triển thể chất của cơ thể như: Canxi, Vitamin D, Collagen type II, sắt, kẽm… Những chất này bạn có thể bổ sung qua các loại thực phẩm như: Thịt, sữa, trứng, cá, đậu… Vì dinh dưỡng chiếm 32% tác động đến quá trình phát triển chiều cao. Vì thế, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ là điều rất cần thiết.

- Ngủ đủ và sâu giấc

Ngủ đủ 8 tiếng/ngày là điều kiện bắt buộc đối với những ai muốn tăng chiều cao. Bởi khi ngủ đủ và sâu giấc sẽ khiến cho quá trình sản sinh HGH hiệu quả, thúc đẩy tích cực cho quá trình tăng trưởng tự nhiên. Tiết ra càng nhiều hormone HGH càng nhiều thì cơ hội cao lên càng lớn. Vì thế, dù công việc học hành có bận rộn như thế nào thì các bậc phụ huynh cũng hãy thường xuyên nhắc nhở con đi ngủ sớm để tốt cho quá trình phát triển chiều cao.

Cụ thể, trẻ cần phải đi ngủ trước 22h, bởi đến 23h-3h sáng là giờ vàng tiết ra nhiều homone tăng trưởng. Khi trẻ ngủ say “trong khung giờ vàng” thì sẽ không bị giật mình hay tỉnh giấc giữa chừng, kích thích tăng tiết hormone tăng trưởng ra nhiều hơn.

- Chơi các môn thể thao tốt cho quá trình phát triển chiều cao

Chơi bóng rổ tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ

Chơi bóng rổ tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ 

Bơi lội, đạp xe, bóng rổ hoặc các bài tập giãn cơ là những bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 15 một cách khoa học nhất. Bởi các động tác của các bộ môn thể thao sẽ tác động, kích thích cơ học lên các lớp sụn của xương và từ đó giúp xương nhanh chóng dài ra.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần xây dựng cho trẻ chế độ sinh hoạt lành mạnh. Cần phải tránh xa rượu, bia, các chất chứa cồn và caffein, đặc biệt cần hạn chế cho trẻ uống nước ngọt có ga. Bởi đây là loại nước trẻ rất thích uống, nhưng do có hàm lượng ga cao, khi nạp vào cơ thể sẽ gây đào thải Canxi qua đường nước tiểu, gây thiếu hụt chất này, kìm hãm quá trình phát triển chiều cao.

Tags:
TIN TỨC LIÊN QUAN

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Là một trong những điều mà nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu. Bởi việc nắm rõ điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các ông bố và bà mẹ biết được quá trình phát triển thể chất của con đã đạt chuẩn hay chưa, để có biện pháp khắc phục kịp thời.

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chính xác nhất cho mình về câu hỏi này nhé!

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
Tuổi 16 là độ tuổi trẻ phát triển nhanh cả về cân nặng lẫn chiều cao. Độ tuổi này trẻ cũng bắt đầu biết chăm chút cho ngoại hình của mình. Tuy nhiên, để có thân hình đẹp, trẻ phải đạt được tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Vì thế, nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều hiển nhiên.

Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 đơn giản mà hiệu quả bất ngờ
Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 cần phải tập trung chú trọng vào các yếu tố như: Dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt lành mạnh… thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu.