Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ

Đăng bởi: Tào Vân   -   21/11/2017 09:08   
Để con sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành, cha mẹ cần phải nắm bắt được các giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ để có sự thay đổi chế độ dinh dưỡng, cường độ vận động, sinh hoạt ngủ nghỉ cho phù hợp.

Dựa vào tốc độ phát triển thể chất của con người qua mỗi thời kỳ, các nhà khoa học đã chia ra 4 giai đoạn cơ thể tăng trưởng mạnh mẽ nhất về chiều cao.

Giai đoạn bào thai

 

Trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Chiều cao của một con người được bắt đầu ngay trong giai đoạn hình thành bào thai. Khi được 20 tuần tuổi sẽ bắt đầu hình thành xương, cung hàm, mầm răng… Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kì này tác động rất lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự tăng chiều cao trong tương lai của trẻ.

Nếu giai đoạn này mẹ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất nhất là Canxi, thì khi thai nhi sinh ra sẽ có chiều dài tối đa khoảng 50 cm. Đó chính là lý do tại sao người ta thường gọi thai kỳ là giai đoạn vàng phát triển toàn diện cho trẻ trong tương lai.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất. Khi được chăm sóc tốt, năm đầu trẻ có khả năng tăng 15 cm và trong 2 năm tiếp theo, mỗi năm tăng 10cm. Tổng cộng trong 3 năm này trẻ sẽ có cơ hội tăng chiều cao thêm 45 cm.

Từ 0-3 tuổi nếu được chăm sóc tốt tổng cộng trẻ sẽ cao được 45 cm

Từ 0-3 tuổi nếu được chăm sóc tốt tổng cộng trẻ sẽ cao được 45 cm

Bên cạnh đó, từ 0-3 tuổi, cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển toàn diện về trí não và tư duy. Lúc này trẻ sẽ tập đi, tập nói, biết quan sát, biết nhận xét. Do đó, đây không chỉ là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho con mà còn là khoảng thời gian đặt “nền móng” hình thành tính cách, tâm hồn của trẻ.

Tuy nhiên, giai đoạn này trẻ bắt đầu mọc răng, rất biếng ăn, cơ thể dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp. Để đảm sự phát triển tốt nhất cho con, bạn cần chú ý các điều sau:

  • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, để có đầy đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, có hệ miễn dịch tốt để chống chọi với các tác động xâm hại của bệnh tật.
  • Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm và chế biến thức ăn phù hợp theo từng độ tuổi để hệ tiêu hóa non yếu của trẻ hoạt động hiệu quả, hấp thu tốt.
  • Cho trẻ ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, để hỗ trợ kích thích nội tiết tố tăng trưởng giúp trẻ cao lên.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu Canxi, để trẻ có đủ “tài nguyên” giúp xương phát triển và dài ra.
  • Tắm nắng cho trẻ ít nhất 15 phút/ngày vào buổi sáng, tốt nhất là trước 9h để cơ thể có thể hấp thu vitamin D giúp chuyển hóa Canxi đến đích là xương.
  • Tiêm phòng đầy đủ theo quy định của phòng chủng Quốc gia, giúp trẻ có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt.

Giai đoạn tiền dậy thì (4-10 tuổi)

Giai đoạn từ 4-10 tuồi trẻ tăng từ 6-7 cm/năm

Giai đoạn từ 4-10 tuồi trẻ tăng từ 6-7 cm/năm 

Giai đoạn này tốc độ phát triển chiều cao của trẻ chậm hơn so với thời kỳ 0-3 tuổi. Mỗi năm trẻ có thể cao thêm được khoảng 6-7 cm. Đây là giai đoạn bước đệm chuẩn cho bước ngoặt lớn khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, với tốc độ phát triển chiều cao vô cùng mạnh mẽ.

Thời kì này, lượng Canxi cần bổ sung cho trẻ luôn ở mức khá ổn định:

  • 4 – 6 tuổi: 600 mg/ngày.
  • 7 – 10 tuổi: 700 mg/ngày.

Giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi)

Đây được xem là giai đoạn “nước rút”, là cơ hội cuối cùng cha mẹ có thể tác động để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao cho con. Thông thường, bé gái sẽ bắt đầu và kết thúc tuổi dậy thì sớm hơn bé trai. Tuổi dậy thì của bé gái là từ 10 – 16 tuổi, còn của bé trai là 13 – 18 tuổi.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian này, tốc độ phát triển chiều cao của trẻ không tăng đều theo từng năm, mà sẽ có 1 – 2 năm tăng vọt từ 8-12 cm. Chúng ta không thể biết rõ thời gian trẻ tăng chiều cao mạnh nhất rơi vào năm nào. Chính vì vậy, trong suốt thời gian dậy thì, cha mẹ cần có sự quan tâm đặc biệt, không chỉ chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, mà còn phải khuyến khích con vận động, sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý để đạt được chiều cao tối ưu nhất.

Nếu để “tuột” mất “cơ hội vàng” này muốn trẻ có được chiều cao lý tưởng là rất khó. Bởi vì sau độ tuổi dậy thì, xương sẽ ngừng phát triển hoặc nếu phát triển thì rất chậm. Phần lớn, đối với bé gái quá trình tăng chiều cao sẽ dừng lại ở năm 22 tuổi, còn bé trai là năm 25 tuổi.

Vì vậy, để giúp con phát triển chiều cao tối ưu, cha mẹ cần theo sát trẻ trong từng giai đoạn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, hãy dẹp bỏ suy nghĩ chiều cao của con sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào gen di truyền, trên thực tế nó chịu tác động bởi nhiều yếu tố, nên các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ những kiến thức căn bản này để nuôi con cao lớn và khoẻ mạnh hơn.

Tags:
TIN TỨC LIÊN QUAN

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Là một trong những điều mà nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu. Bởi việc nắm rõ điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các ông bố và bà mẹ biết được quá trình phát triển thể chất của con đã đạt chuẩn hay chưa, để có biện pháp khắc phục kịp thời.

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
15 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chính xác nhất cho mình về câu hỏi này nhé!

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
Tuổi 16 là độ tuổi trẻ phát triển nhanh cả về cân nặng lẫn chiều cao. Độ tuổi này trẻ cũng bắt đầu biết chăm chút cho ngoại hình của mình. Tuy nhiên, để có thân hình đẹp, trẻ phải đạt được tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Vì thế, nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều hiển nhiên.

Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 đơn giản mà hiệu quả bất ngờ
Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 cần phải tập trung chú trọng vào các yếu tố như: Dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt lành mạnh… thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu.